Tin Tức & Bài Viết Mới Nhất Của Stavius Coffee

NEWS

DẠY NGHỀ PHA CHẾ CHO NGƯỜI HỌC PHA CHẾ ĐỒ UỐNG ĐỂ MỞ QUÁN

Stavius-News-02-dạy-nghề-pha-chế-cho-người-học-pha-chế-đồ-uống-để-mở-quán-02

Nhằm chuẩn bị cho việc mở quán Stavius Coffee, từ trước khi tìm kiếm mặt bằng tôi đã đăng ký khóa học nghề pha chế cafe tại một trung tâm dạy nghề – hướng nghiệp, nhưng khi bắt tay gây dựng quán của riêng mình thì tôi đã gặp rất nhiều bỡ ngỡ bởi kiến thức đã học không áp dụng được nhiều. Vì vậy, tôi tin rằng những chia sẻ của Khóa dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán sau đây sẽ hữu ích đối với bạn.

***

“Bạn cần điều gì khi chuẩn bị mở quán. Một chứng chỉ nghề pha chế? Một cuốn công thức các loại nước uống? Hay chính là kinh nghiệm để tự vận hành quán?”

Kinh nghiệm của tôi khi học pha chế đồ uống ở trung tâm

Sơ lược về lớp học pha chế cafe mà tôi đã tham gia tại trung tâm: tổng cộng có 12 buổi, mỗi buổi 2 giờ, ngoại trừ buổi đầu làm quen bạn và thầy, buổi cuối làm bài thi. Thời gian học chính thức là 10 buổi, mỗi buổi thực hành với 01 món, học phí gần 7 triệu. Học xong được cấp một chứng chỉ nghề với lời chia tay từ trung tâm là có thể tự tin để xin việc ở bất kỳ quán cà phê nào. Ở thời điểm đó thì tôi cũng cảm thấy rất tự tin vì làm bài thi được các thầy cô chấm 10 điểm.

Kinh doanh quán cafe không đơn giản như mình tưởng tượng. Trong thực tế, chi phí cho mặt bằng, trang trí quán chiếm một phần lớn nguồn vốn khiến tôi không còn khả năng để đầu tư máy pha cà phê Ý vì thế các phần được học về pha chế Espresso, Cappuccino… trở nên không còn phù hợp với mô hình quán cafe của tôi nữa (mà thực tế thì nếu bạn mở quán cafe nhỏ và ở xa trung tâm thì cũng không có khách uống Espresso, Cappuccino đâu).

Bên cạnh đó, thông qua sự khảo sát từ các quán cà phê có cùng phong cách, và từ nguồn bạn bè, người thân nên tôi muốn phát triển thêm các dòng thức uống tại Stavius Coffee bao gồm: soda Ý, đá xay, sữa chua, các loại trà… thì ở trung tâm lại không dạy nhiều về những dòng thức uống này. Chính vì vậy dù cầm chứng chỉ nghề pha chế loại giỏi trong tay nhưng tôi vẫn hoang mang trong những ngày đầu mở quán cafe.

“Đối với một người chuẩn bị mở quán thì vấn đề không phải cầm trên tay một giấy chứng chỉ học nghề (12 buổi) và một số công thức pha chế các món nước mà phần lớn sẽ thay đổi hoàn toàn, vì công thức dựa trên nguyên liệu, nguyên liệu ảnh hưởng đến giá bán, giá bán phụ thuộc bởi địa bàn kinh doanh”.

Ví dụ: Tuy cùng một món nước nhưng quán tại Quận 1 có thể bán với giá 50k/ly (trung bình một chai syrup pha chế loại tốt có giá 200k/chai đối với chai 700ml), bạn ở Quận 12 mà bán 50k/ly sẽ không có nhiều người mua, khi đó bạn phải bán giá ngang bằng với khu vực xung quanh, nếu bạn bán với giá 25k/ly thì bạn không thể mua cùng loại nguyên liệu giống quán ở Quận 1 mà có thể phải chuyển qua dùng loại syrup rẻ tiền hơn, có giá 160k/chai đối với loại chai 1000ml chẳng hạn.

Chắc chắn không thể dùng chung cùng một công thức cho 02 loại nguyên liệu có chất lượng khác nhau như thế.

Stavius-News-02-Day-nghe-pha-che-cho-nguoi-hoc-pha-che-do-uong-de-mo-quan-03

***

Bây giờ phải làm gì hay tiếp tục học pha chế ở đâu?

Tôi đã mất ăn mất ngủ hơn một tuần lễ khi mà giai đoạn hoàn thiện quán đang đến gần mà mình chưa chốt danh sách thực đơn nước uống cũng như cách pha chế đồ uống, tôi biết rằng điều mà tôi cần trong thời điểm đó chính là “kinh nghiệm thực tế”. May mắn, thông qua sự tư vấn và giới thiệu của những người có kinh nghiệm mở quán cà phê, tôi tìm đến một chuyên gia trong lĩnh vực set-up quán cà phê, người mà sau này vừa dạy pha chế đồ uống vừa giúp tôi đạt được các mong muốn của mình dành cho Stavius Coffee không chỉ với các loại thức uống mà còn là món ăn – đối với tôi thì đây là một trong những cách để giúp giữ chân khách hàng ở quán lâu và tăng doanh thu cho quán.

Tôi và “ông thầy” dạy pha chế hợp đồng với nhau trong thời gian 02 tháng chi phí tương đương 1500$, thầy đến quán dạy tôi lên danh sách các món nước cho quán cà phê và các thức ăn nhẹ sẽ bán nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, tìm chỗ mua các nguyên liệu pha chế cần thiết, soạn công thức pha chế món nước chuẩn để từ đó tôi có thể pha chế theo sở thích, gu riêng của mình phối hợp với phản hồi trực tiếp của khách hàng tại quán để điều chỉnh. Cho đến nay, tôi đã áp dụng công thức pha chế này đối với các nhân viên mà mình tuyển dụng vào làm tại quán và nếu bất kỳ sự cố nào về món nước xảy ra tôi đều có thể can thiệp và xử lý trực tiếp. Thậm chí, vào những thời điểm doanh thu không đủ duy trì hoạt động thì tôi cũng có thể giảm bớt nhân sự mà không còn nỗi lo lắng vì phải phụ thuộc vào tay nghề của nhân viên nữa.

“Điều mà bạn cần không chỉ là công thức pha chế mà chính là có đủ thời gian để thực hành một cách thuần thục và kinh nghiệm để tự vận hành một quán cafe hoạt động trơn tru”.

Stavius-News-02-Day-nghe-pha-che-cho-nguoi-hoc-pha-che-do-uong-de-mo-quan-04

***

Bạn sẽ đạt được gì qua Khóa dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán?

Tôi nghĩ một người chủ biết nghề pha chế và có khả năng quản lý mọi vấn đề xung quanh quán sẽ phù hợp với một quán cà phê nhỏ, mới xây dựng thương hiệu giống như con đường mà Stavius Coffee đang đi. Nếu bạn đang có ý định mở quán cà phê và mong muốn tìm kiếm khóa học pha chế ở TP.HCM thì tôi tin rằng Khóa dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán mà Stavius Coffee tổ chức sẽ rất phù hợp đối với bạn, hoặc nếu bạn chỉ muốn học nghề pha chế để đi làm thì những kinh nghiệm qua khóa học này mà tôi mang đến cho bạn sẽ vô cùng thực tế, chứ không bị bỡ ngỡ như tôi khi mới mở quán.

Stavius-News-02-Day-nghe-pha-che-cho-nguoi-hoc-pha-che-do-uong-de-mo-quan-05

***

Kinh nghiệm từ khóa học pha chế mà tôi chia sẻ với bạn qua khoá học bao gồm:

Cách pha chế đồ uống bao gồm, công thức chuẩn và kiến thức để pha chế các dòng nước uống như: Coffee & Cacao, Matcha, Juice, Ice Blended, Smoothies, Italian Soda, Yogurt, Fruit Tea, Soft Drinks, Dessert… Tổng cộng là 9 dòng thức uống, với mỗi dòng có từ 10 đến 15 món đại diện trở lên thì bạn đã có hàng trăm thức uống cho cuốn menu tại quán của mình.

Lịch học của Khóa dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán như sau:

Bài 01:

Làm quen với các thiết bị, các loại máy pha chế, các loại ly và đồ dùng được sử dụng để trình bày thức uống sau khi pha chế.

Pha chế cà phê đen, cà phê sữa, ca cao, ca cao sữa và trà đá.

Bài 02:

– Kiểm tra kiến thức của bài 01.

– Pha chế các loại Matcha: Matcha đá xay, Matcha Latte.

– Pha chế các loại trà Lipton: Lipton Chanh, Lipton Sữa.

Bài 03:

– Kiểm tra kiến thức của bài 02.

– Pha chế các loại Yogurt (Sữa Chua): Sữa Chua Đá, Sữa Chua Đào, Sữa Chua Dâu, Sữa Chua Vải,…

– Pha chế các loại nước ép trái cây và nước ngọt.

Bài 04:

– Kiểm tra kiến thức bài 03.

– Pha chế các loại đá xay có sử dụng mứt: Việt Quất đá xay, Phúc Bồn Tử đá xay, Dâu đá xay, Chanh Dây đá xay,…

– Pha chế các loại đá xay kết hợp giữa syrup với trái cây tươi và nguyên liệu khác: Chocomint đá xay, Cookies đá xay, Chocobana đá xay,…

Bài 05:

– Kiểm tra kiến thức bài 04.

– Pha chế các loại sinh tố và cách bảo quản trái cây tươi.

– Pha chế các loại Soda Ý: Soda Blue Ocean, Soda Đào, Soda Phúc Bồn Tử, Soda Kiwi,…

Bài 06:

– Kiểm tra kiến thức bài 05.

– Pha chế các loại trà trái cây sử dụng mứt: Trà Phúc Bồn Tử, Trà Việt Quất, Trà Dâu,…

– Pha chế các loại trà trái cây sử dụng syrup kết hợp với trái cây tươi: Trà Đào, Trà Vải, Trà Dứa Bạc Hà, Trà Táo Xanh Trái Vải,…

Tổng kết: Kiểm tra kiến thức tổng thể. Bốc thăm để pha chế một loại thức uống bất kỳ đã được học. Cuối buổi sẽ cung cấp công thức mẫu để học viên pha chế tất cả các loại nước uống.

*** Trong suốt quá trình học, học viên được bao trọn vẹn nguyên liệu, thiết bị và vật dụng để thực hành pha chế. Không phát sinh chi phí, không đóng thêm bất kỳ khoản phụ thu nào. Chỉ cần chuẩn bị một quyển sổ tay để ghi chép những điều cần thiết.

Hơn hết điều mà tôi cho rằng quan trọng và cực kỳ hữu ích đối với bạn đó không chỉ là công thức hay cách pha chế các loại nước uống mà còn là điều kiện thực hành trong môi trường thực tế mà không phải trường dạy pha chế ở TP.HCM nào cũng có thể mang đến cho học viên.

Sau khóa học, học viên có thể đăng ký để thực tập tại Stavius Coffee cho thành thạo trước khi mở quán.

Tôi sẽ không thể cung cấp cho bạn một tấm bằng hay chứng chỉ, nhưng bạn sẽ được tham gia vào qui trình vận hành tại Stavius Coffee và từ đó có kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình quán cà phê của mình. Đó có thể là kinh nghiệm tốt để bạn học tập theo, hoặc cũng có thể là những điều mà bạn nên ghi chú để tránh phạm phải khi kinh doanh quán cà phê.

Stavius-News-02-Day-nghe-pha-che-cho-nguoi-hoc-pha-che-do-uong-de-mo-quan-06

Nếu như bạn muốn học pha chế ở TP.HCM và quan tâm đến Khóa dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán do Stavius Coffee tổ chức thì có thể đến địa chỉ 351/7B Lê Văn Sỹ để tham quan mô hình, bàn bạc về chương trình học hoặc gọi điện thoại cho tôi qua số 0918 115 171 để được tư vấn tận tình hơn. Tìm hiểu thêm về Những kinh nghiệm giúp thiết kế quán cafe đẹp.

THAM KHẢO THÊM:

Nhận chụp hình menu nước uống, món ăn cho quán cafe.

STAVIUS COFFEE

staviuscoffee.com

Categories

/
13
Share
Facebook Twitter Google
BACK TO LIST