Tin Tức & Bài Viết Mới Nhất Của Stavius Coffee

NEWS

KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CAFE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu 08

Tôi tin rằng là những kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu mà tôi chia sẻ với bạn dưới đây sẽ giúp cho các bạn đang có ý định kinh doanh cafe bớt tốn thời gian và tiết kiệm được tiền bạc so với những gì tôi đã từng trải qua.

Lúc có ý định mở quán Stavius Coffee, khi đó kinh nghiệm của tôi bằng 0, trong đầu luôn mơ màng câu hỏi mở quán cafe cần những gì? Tôi trải qua một chuỗi ngày lang thang “ngồi đồng” ở rất nhiều quán cafe khác nhau trong thành phố, tôi không nhớ chính xác là đã ngồi bao nhiêu quán nhưng tiền uống nước mỗi ngày trung bình khoảng 600-800 ngàn, có khi đi một mình có khi rủ bạn đi cùng để họ cho mình thêm những ý kiến đóng góp, song song đó là mua sách dạy mở quán đọc tham khảo, hỏi ý kiến của một số bạn bè đã từng mở quán, trước khi mở quán thì tôi đi học pha chế cafe trong trường dạy nghề rồi thuê thầy về dạy riêng tại quán, chuẩn bị vận hành quán thì thuê chuyên gia đến giúp setup quán cafe… gần như tôi đã trải qua hết tất cả các bước mà tôi viết dưới đây.

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-01

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

13 kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu:

01. Định hình phong cách quán cafe:

Quán cafe của bạn nhắm đến đối tượng nào? Sinh viên – học sinh, công nhân – người lao động bình dân, hay cafe văn phòng dành cho giới nhân viên công sở… Độ tuổi của khách là bao nhiêu? Thiếu niên, thanh niên hay trung niên? Thói quen của các nhóm khách đó là gì? Từ đó quyết định được không gian, phong cách thiết kế, nội thất quán cafe, danh sách thực đơn và cung cách phục vụ của nhân viên.

Ví dụ:

– Nhóm đi cafe tuổi teen thì thích quán cafe phải thiết kế trẻ trung, năng động, nước uống vừa phải đa dạng vừa phải theo xu hướng, thường xuyên cập nhật các món mới để giữ chân khách hàng, âm nhạc trong quán phải mở các bài hát của ca sĩ, nhóm nhạc thần tượng.

– Thanh niên hiện nay thì đang có trao lưu ngồi cafe ghế đẩu, cafe chém gió nên cần không gian thoáng mát ngắm phố phường, người qua lại, thức uống đối với nhóm này không quá quan trọng, menu làm đơn giản khoảng trên dưới 20 món, miễn nước đừng quá dở là được bởi nhóm này chú trọng về không gian trò chuyện nhiều hơn về chất lượng nước uống.

– Giới văn phòng, người đi làm thì cần không gian phải sạch sẽ, thoáng mát, có máy lạnh, trang trí quán phải bắt mắt có gu một chút, đồ ăn nước uống vừa phải ngon mà còn phải đa dạng và đầu tư kỹ lưỡng trong khâu trình bày…

– Người thuộc nhóm uống cafe trung niên thích ngồi các quán cafe sân vườn, yên tĩnh, có nhạc du dương, có cây cỏ hoa lá và tiếng nước chảy, chim hót… phục vụ nhóm khách trung niên thì nhân viên phải ân cần, lịch sự, lễ phép…

Ở giai đoạn này bạn cần xây dựng được hình ảnh quán cafe mà mình mong muốn sở hữu (dù chỉ trong tưởng tượng) để làm tiền đề cho các bước phát triển sau.

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-06

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

02. Dự trù ngân sách mở quán cafe:

Muốn làm gì thì cũng phải thông qua vấn đề “đầu tiên” là tiền đâu, rất nhiều người có thắc mắc về việc mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, mà không hiểu rằng chi phí mở quán cafe phụ thuộc vào phong cách mà quán cafe hướng đến, chỉ có chủ quán mới là người toàn quyền quyết định về phong cách của quán. Quán cafe ghế đẩu không gian nhỏ thì vài chục triệu, quán dành cho giới văn phòng thì vài trăm triệu, quán cafe sân vườn, nhiều cảnh quan, trang trí theo xu hướng cây xanh, thiên nhiên, hồ nước, tiểu cảnh thì vài tỷ…

Điều bạn cần làm là hoạch định một khoản kinh phí nhất định dành cho việc mở quán, chỉ có những người muốn “ném tiền qua cửa sổ” mới mở quán theo kiểu đầu tư bao nhiêu cũng được, tới đâu hay tới đó. Vì vậy, bạn cần phải có cho riêng mình ngân sách mở quán cafe cụ thể, và không được ngần ngại chia sẻ con số này với những đối tác, cộng sự của bạn để họ có thể tư vấn cho bạn những phương án phù hợp, thực tế nhất.

Ngân sách dành cho việc mở quán bao gồm các khoản như: tiền đặt cọc mặt bằng (khoảng 03-06 tháng), tiền thuê nhà trả trước (khoảng 01 tháng), tiền thiết kế – xây dựng – trang trí quán, tiền đầu tư vật dụng, dụng cụ, thiết bị máy móc cho quán, tiền tuyển dụng – đào tạo nhân sự, tiền mua nguyên liệu pha chế, tiền duy trì hoạt động quán trong thời gian đầu (03-06 tháng đầu)… Nếu bạn có sự chuẩn bị càng kỹ lưỡng thì “đời sống” và sự phát triển của quán càng thêm bền vững. Tuy nhiên cũng không nên quá bận tâm với khoản chi phí đầu tư quán cafe, dù với khoản kinh phí nhỏ và giới hạn nhưng nếu có sự tính toán thì bạn vẫn có thể tìm được người thiết kế quán cafe nhỏ đẹp phù hợp với khả năng tài chính của mình, cứ mạnh dạn trao đổi cùng đội ngũ thiết kế.

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-05

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

03. Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh:

Dựa trên ngân sách và phong cách quán cafe mà từ đó bạn sẽ lên kế hoạch lựa chọn mặt bằng kinh doanh cho phù hợp.

Nếu quán cafe dành cho sinh viên học sinh thì nên mở ở các địa điểm gần trường học, tùy vào nhóm tuổi mục tiêu mà bạn nên chọn mặt bằng gần trường Cao Đẳng/Đại Học hay trường cấp 2, cấp 3… Quán dành cho giới văn phòng thì phải đảm bảo xung quanh đó có các tòa nhà văn phòng, trụ sở của các công ty hay ngân hàng… Quán dành cho đối tượng làm nghệ thuật, thích sự yên tĩnh để suy nghĩ sáng tạo thì nên nằm trong các con hẻm, khuất xe cộ qua lại và không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Quán cafe ghế đẩu, chém gió thì nên chọn các mặt bằng trống, nhà chưa xây dựng để không phải tốn chi phí sửa sang mà có khi sửa xong cũng không phù hợp với phong cách mộc mạc của quán.

Chọn mặt bằng quán cafe ngoài ưu tiên cho vị trí địa lý còn phải quan tâm đến các yếu tố: chi phí thuê hàng tháng, cơ sở vật chất hiện có, hướng phong thủy của chủ kinh doanh…

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-07

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

04. Khảo sát, Thiết kế và Thi Công quán cafe:

Song song với việc tìm kiếm mặt bằng là bạn phải chọn lựa được nhà thầu thi công, thiết kế nội thất cho quán. Ngay khi tìm được mặt bằng ưng ý thì phải đưa họ đến xem mặt bằng để đo đạc, khảo sát để lên phương án thiết kế quán cafe.

Trong thời gian bạn thương lượng hợp đồng với chủ nhà thì bên thiết kế đã có thể bắt tay vào công việc, thông thường bạn sẽ thương lượng với chủ nhà để có được nửa tháng hoặc một tháng dành cho việc thi công, sửa chữa nên nếu bản thiết kế được hoàn thành sớm thì ngay sau khi ký hợp đồng bạn có thể thi công quán cafe ngay, giúp bạn tiết kiệm được khoảng thời gian mà chủ nhà cho sử dụng mặt bằng miễn phí hoặc ngược lại, bạn sẽ bị tính phí thuê nhà trong thời gian thi công, sửa chữa nếu giai đoạn này bị kéo dài.

Nếu muốn thiết kế quán cafe đẹp, đúng ý đồ và tiết kiệm thì bạn cần phải đưa ra cụ thể về màu sắc, chất liệu, các chi tiết thiết kế nội thất mà bạn muốn quán phải có khi hoàn thành. Bạn càng rõ ràng về hình ảnh quán cafe mà mình mong muốn (đã được xây dựng ở bước 01) thì đội ngũ thiết kế & thi công quán cafe càng dễ dàng thực hiện và sát với ý tưởng của bạn hơn.

Tham khảo: Những kinh nghiệm giúp thiết kế quán cafe đẹp

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-03

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

05. Đăng ký kinh doanh và thủ tục thuế:

Bất kể mô hình quán lớn hay nhỏ thì bạn đều phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên tùy vào mô hình và định hướng phát triển trong tương lai mà bạn sẽ đăng ký kinh doanh ở những nơi khác nhau.

Cụ thể nếu bạn muốn mở nhiều hơn một quán, kiểu như xây dựng chuỗi cafe thì nên mở công ty, khi đó bạn làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư trực thuộc Tỉnh hoặc Thành Phố. Nếu bạn muốn thử nghiệm với một quán trước thì chỉ cần đăng ký kinh doanh hộ gia đình, khi đó bạn làm thủ tục đăng ký tại Phòng Kinh Tế do Quận hoặc Huyện quản lý.

Bạn nên làm bước này trước để xác định tên thương hiệu của quán, trong một số trường hợp tên quán do bạn đặt sẽ không được chấp nhận nếu như trùng tên với một doanh nghiệp khác hoặc không được sử dụng tiếng anh trong cách đặt tên thương hiệu. Vì vậy bạn nên chuẩn bị vài tên thương hiệu khác nhau để không bị bỡ ngỡ khi bị từ chối.

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-10

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

06. Xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu quán cafe:

Chỉ làm bước này khi bạn đã chắc chắn về tên thương hiệu được sử dụng. Bộ nhận dạng thương hiệu của quán cafe được hiểu đơn giản là tất cả những gì liên quan đến hình ảnh quán cafe, vật dụng trong quán mà khách hàng có thể nhìn thấy hoặc tiếp xúc trực tiếp. Ví dụ, một bộ nhận dạng thương hiệu quán cafe thường bao gồm: logo, bảng hiệu, bảng vẫy, website, đồng phục, menu, giấy in bill, ly uống nước, ly mang đi, đế lót ly, bao đường, bao tăm, bao muỗng/đũa/uống hút, khăn giấy, standee, poster, banner… Tất nhiên trong hệ thống nhận dạng thương hiệu quán cafe không thể thiếu được những bộ ảnh chụp món ăn, thức uống thực tế của quán, các hình ảnh này không chỉ là tư liệu vô cùng quan trọng để giúp thiết kế cuốn menu mà còn là công cụ đắc lực để thực hiện các kế hoạch marketing cho quán cafe về sau.

Tùy vào nhận thức của người chủ quán về thương hiệu, mà bộ nhận dạng thương hiệu sẽ được quan tâm đầu tư bài bản, đúng mức hoặc làm qua loa, sơ sài… Về cơ bản thì mở quán xá là phải trưng bảng hiệu lên, hoặc là bạn thuê người làm thiết kế để tạo cho quán một mẫu logo, bảng hiệu mang dấu ấn riêng và dễ nhận biết hoặc là bạn đặt bên chỗ làm bảng quảng cáo, cắt chữ treo bảng lên cho nó “có cái bảng hiệu” như nhiều quán khác.

Tham khảo: Nhận chụp hình menu nước uống, món ăn cho quán cafe

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-11

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

07. Thiết kế menu, định giá bán:

Menu vốn là một phần của bộ nhận dạng thương hiệu, tuy nhiên đối với mô hình kinh doanh quán cafe/nhà hàng thì menu sẽ được ưu tiên, chăm chút nhiều hơn. Để thiết kế được quyển thực đơn quán cafe thì trước tiên cần phải có được danh sách các món ăn/thức uống và kế đến là giá bán, danh sách thực đơn sẽ phụ thuộc vào phong cách và đối tượng phục vụ của quán.

Những năm gần đây các quán cafe phục vụ cho giới trẻ thường tập trung vào các nhóm thức uống như: đá xay, soda, sữa chua, trà trá cây, trà sữa… Sau khi có được danh sách thực đơn thì bước kế đến là phải xác định giá bán, việc xác định giá bán sẽ phụ thuộc vào khu vực kinh doanh, cụ thể cùng một món nước nhưng ở trung tâm thành phố bán giá khác, còn ở các quận vùng ven, ngoại thành phải bán giá khác…

Mở quán ở khu vực nào thì cứ đi khảo sát một vòng các quán xung quanh để xác định giá bán, quán mới mở thì không nên bán cao hơn các quán đã mở lâu, đặt trường hợp muốn bán giá cao hơn thì quán phải có một đẳng cấp khác, vượt trội ví dụ như thiết kế của quán đẹp, mặt bằng ở vị trí đẹp, thuận lợi, món nước đặc sắc, nguyên liệu pha chế cao cấp…

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-09

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

08. Mua sắm vật dụng, thiết bị, nguyên liệu pha chế:

Dựa trên danh sách các món mà quán sẽ phục vụ mà lên được danh sách các thiết bị, vật dụng cần sử dụng như: máy pha cafe, máy xay sinh tố, máy ép trái cây… kèm theo đó là các nguyên liệu pha chế cần thiết. Thực tế là một người mới mở quán mà chưa từng trải qua kinh nghiệm pha chế cafe và các loại thức uống thì sẽ không thể nào biết được quán của mình cần mua sắm thứ gì. Trong trường hợp đó bạn có 02 lựa chọn:

– Một là, trước đó nên đăng ký một khóa học pha chế đồ uống để có kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này. Chỉ cần tìm kiếm với cụm từ học pha chế ở đâu trên google, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được rất nhiều khóa học của những trung tâm dạy nghề khác nhau, với thời lượng khoảng 7 đến 12 buổi học là đủ để bạn nắm được các kiến thức pha chế cơ bản.

– Hai là, tuyển dụng một nhân viên biết cách pha chế cafe và thức uống chuyên nghiệp, và nhờ nhân viên đó đưa ra danh sách các thiết bị, vật dụng, nguyên liệu pha chế cần mua sắm.

Tham khảo: Khóa dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-02

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

09. Đầu tư hệ thống quản lý quán cafe, hỗ trợ bán hàng:

Tùy theo mô hình của quán mà chọn lựa hệ thống quản lý quán cafe, bán hàng cho phù hợp. Phần lớn các quán cafe hiện nay KHÔNG sử dụng phần mềm quản lý cafe mà chọn hình thức quản lý theo kiểu thủ công, khi đó người chủ quán tham gia là một thành viên trong bộ máy vận hành quán, nhân viên ghi order bằng phiếu ghi tay, tính tiền bằng tay, khách trả tiền theo thói quen (hay uống món đó và biết rõ giá). Nếu không sử dụng phần mềm tính tiền quán cafe bắt buộc phải luôn có sự giám sát của chủ quán hoặc người quản lý nếu không muốn bị thất thoát tiền bạc, nguyên liệu.

Những quán cafe hiện đại hơn, đặc biệt là các chuỗi cafe thì sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, cafe chuyên nghiệp và camera giám sát, khách thanh toán theo hóa đơn do phần mềm in ra, và chủ hoặc quản lý có thể giám sát số lượng khách trong quán, doanh số bán hàng trong ngày thông qua phần mềm và camera bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Đối với hình thức này, chủ quán không cần thiết phải có mặt tại quán để trông coi, tỷ lệ thất thoát tiền bạc, nguyên liệu được giảm thiểu tối đa, thậm chí là không thể sảy ra.

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-04

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

10. Tuyển dụng và training nhân viên quán cafe:

Ngay từ khi quán bắt đầu thiết kế, sửa chữa là đã có thể đăng tuyển nhân viên, các vị trí nhân viên trong quán cafe bao gồm: quản lý, thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ, bếp, thu mua… Nên tuyển dụng các nhân sự cấp cao, quan trọng trước rồi mới đến các nhân viên phục vụ sau cùng.

Nếu chủ quán không tự tin hoặc không có kinh nghiệm mở quán thì nên thuê người setup quán cafe (thường ký hợp đồng làm 01-02 tháng trước và sau khi khai trương), nhiệm vụ của người setup quán cafe là giúp cho quán từ khi không có bộ máy đến khi vận hành trơn tru ở tất cả mọi khâu từ quản lý, pha chế, phục vụ, thu mua nguyên liệu… từ cách pha cafe ngon cho đến chăm sóc khách hàng như thế nào để họ hài lòng…

Chủ quán phải trực tiếp đứng ra quản lý hoặc thuê người quản lý. Nếu người quản lý chưa có kinh nghiệm thì người setup quán cafe trong thời gian 01-02 tháng vận hành sẽ truyền đạt lại những bí quyết, kinh nghiệm về quản trị nhân sự, quản lý bán hàng, chăm sóc khách hàng… Nếu như người quản lý đã có kinh nghiệm thì không cần đến người setup quán cafe.

Stavius-News-05-Kinh-nghiem-mo-quan-cafe-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-08

Bạn đang xem bài viết kinh nghiệm mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu do Stavius Coffee đúc kết và biên soạn.

***

11. Thử món, bán chạy hệ thống và sửa lỗi:

Nên dành khoảng 01 tuần trước ngày khai trương để làm công tác thử món và bán chạy hệ thống. Đảm bảo trong giai đoạn này, tất cả các nhân sự ở các bộ phận đã đầy đủ, tất cả các thiết bị, máy móc, nguyên liệu đã sẵn sàng.

Trong những ngày thử món và bán chạy hệ thống, chủ quán và quản lý sẽ kêu gọi các bạn bè, người thân quen, các mối quan hệ của mình đến quán… để ghi nhận ý kiến đóng góp của từng người về chất lượng của thức uống và cung cách phục vụ của nhân viên để thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.

***

12. Định ngày khai trương và tiến hành các chương trình maketing quán cafe:

Xây dựng các chương trình marketing quán cafe nhằm thu hút khách hàng nhân dịp khai trương, một số chương trình gợi ý như: phát tờ rơi xung quanh khu vực kinh doanh, treo băng rôn, giảm giá …% từ ngày … đến ngày …, mua 1 tặng 1, tặng quà cho nhóm khách 5 người (10 người), giảm giá cho chị em phụ nữ, giảm giá cho khách mang theo trẻ em, chạy quảng cáo facebook/google, chương trình ca nhạc/văn nghệ nhân dịp khai trương…

***

13. Các vấn đề khác cần phải lưu ý và thực hiện:

Kinh doanh quán ăn, nhà hàng thì phải lưu tâm đến các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, phải đăng ký với phòng y tế Quận/Huyện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP (03 năm xét 01 lần), các nhân viên làm việc trong quán phải có giấy khám sức khỏe (định kỳ 01 năm/lần) được cấp giấy chứng nhận thẻ xanh, nhân viên phải đi tập huấn về kiến thức VSATTP (định kỳ 03 năm/lần) được cấp giấy chứng nhận thẻ vàng.

Ngoài ra còn phải lưu tâm đến vấn đề: Tác quyền âm nhạc (01 năm đóng 01 lần dựa theo số lượng chỗ ngồi trong quán), Thuế môn bài (đóng 01 năm/lần), Thuế kinh doanh (đóng hàng tháng), các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy…

*** 

Hi vọng với những chia sẻ từ kinh nghiệm mở quán thực tế của chính tôi ở trên sẽ phần nào giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất dành cho quán cafe của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về việc mở quán thì có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua số 0918 115 171, hiện nay tại #StaviusCoffee chúng tôi cung cấp các dịch vụ bao gồm:

– Setup hệ thống quán cafe.

– Thiết kế quán cafe.

– Thi công, xây dựng quán cafe.

– Dạy nghề pha chế đồ uống để mở quán cafe.

– Chụp ảnh món ăn, nước uống quán cafe.

– Tư vấn và thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo quán cafe.

Photo: TMC PHOTOGRAPHY

STAVIUS COFFEE

staviuscoffee.com

Categories

/
0
Share
Facebook Twitter Google
BACK TO LIST