Career

NHỮNG ĐIỀU NHÂN VIÊN PHỤC VỤ QUÁN CAFE MỚI CẦN BIẾT

những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết 2

Tài liệu này được tôi dùng để huấn luyện nhân viên mới cho quán cafe. Do đặc thù của ngành ẩm thực, dịch vụ ăn uống là nhân sự thay đổi rất nhanh, nhiều khi chỉ trong 2-3 tháng là có một đợt nhân viên mới. Đòi hỏi người chủ hoặc quản lý cần có những phương pháp huấn luyện giúp cho nhân viên mới vào mau nắm bắt công việc. Sau đây là những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết mà tôi nghĩ rằng bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng cho quán của mình.

Những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết!

Tùy theo mô hình quán cafe mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp. Trước đây tôi xây dựng hệ thống nhân sự cho Stavius Coffee bao gồm 5 bộ phận cơ bản từ ngoài cổng vào trong bếp, bao gồm: bảo vệ, pha chế, thu ngân, phục vụ, bếp… mô hình này thường dành cho qui mô quán lớn, số lượng khách đông. Hiện nay tôi áp dụng mô hình nhỏ gọn hơn bao gồm: bảo vệ, bếp và pha chế (kiêm phục vụ và thu ngân).

Tham khảo thêm bài viết khác:

Những kinh nghiệm giúp thiết kế quán cafe đẹp

Dạy nghề pha chế cho người học pha chế đồ uống để mở quán

Nhận chụp hình menu nước uống, thức ăn cho quán cafe

những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết 1

Tác phong, đồng phục.

Điều gây ấn tượng với khách ngay từ khi vừa tiếp xúc với nhân viên đó chính là sự gọn gàng, sạch sẽ. Đồng phục phải tươm tất, tóc tai gọn gàng, móng tay cắt ngắn… những điều đó khiến cho khách thêm tin tưởng về vấn đề vệ sinh của các món ăn, thức uống mà họ sắp sử dụng. Kế đến mới là các hành vi, tác phong của nhân viên trong quá trình giao tiếp và phục vụ.

Chào khách.

Quan sát thấy khách từ xa, nhân viên trong tư thế sẵn sàng, mắt hướng nhìn về phía khách và chào đủ lớn “Stavius xin chào!” đối với khách lạ, hoặc “Chào anh/chị/cô/chú” tùy theo tuổi tác đối với khách quen. Việc chào hỏi giúp cho khách yên tâm rằng nhân viên của quán đã nhìn thấy khách, đã biết khách vô. Chứ bước vào một quán cafe mà thấy nhân viên lạnh lùng, dửng dưng (cho dù đang bận việc) thì chắc chắn không cảm thấy vui. Ngay cả trong trường hợp nhân viên đang làm dở dang một việc nào đó, ví dụ đang rửa ly chén thì sau khi chào có thể thông báo “Anh/chị chờ em một chút, em sẽ ra ngay ạ!”. Chào hỏi khách là một cách phục vụ văn minh trong thời hiện đại mà nhân viên không được lơ là, bỏ quên.

Mở cửa cho khách.

Nếu nhân viên đang đứng ở vị trí thuận lợi, gần cửa ra vào hoặc trong tíc tắc có thể tiến đến để đóng mở cửa giúp cho khách thì nên làm. Đặc biệt là đối với khách là phụ nữ, trẻ em và người già. Việc mở cửa cho khách thì có thể kết hợp với câu chào thể hiện sự ân cần, nhiệt tình. Tuy nhiên không bắt buộc là khách nào cũng phải mở cửa nếu quán không đủ nhân sự.

Tư vấn vị trí ngồi.

Các khách mới đến quán lần đầu thường không rõ quán có bao nhiêu không gian, không biết phải ngồi khu vực nào cho nên nhân viên cần phải hỏi thăm khách. Bằng câu hỏi “Anh/chị đi một mình hay có bạn ạ!” sẽ giúp nhân viên biết được với số lượng khách đó thì nên ngồi ở khu vực nào và tư vấn luôn cho khách. “Anh/chị đi 2 người thì ngồi ở bàn trong góc cho riêng tư được không ạ!” như vậy giúp cho khách dễ quyết định vị trí ngồi hơn. Khả năng tư vấn tốt, giúp khách dễ dàng chọn lựa được vị trí ngồi thoải mái là một trong những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết.

Phục vụ trà đá và gửi thực đơn.

Đặc thù các quán cafe trong miền Nam hầu hết đều phục vụ trà đá miễn phí cho khách. Dựa trên số lượng khách, nhân viên sẽ chuẩn bị ly trà đá cho mỗi người khách, khi mang trà đá ra thì gửi kèm theo menu để cho khách chọn món. Không nên đứng chờ trong lúc khách xem menu vì như vậy sẽ tạo cảm giác gấp gáp và gây áp lực chọn món cho khách. Nhân viên hãy nói “Anh/chị cứ xem menu đi rồi lát nữa em quay lại ngay!” sau đó có thể đi làm tiếp công việc khác chờ khách gọi.

Thuộc lòng các món và biết những món đặc biệt của quán.

Làm việc trong một khoảng thời gian ngắn thì nhân viên cần phải thuộc lòng hết tất cả các món mà quán đang phục vụ. Hằng ngày phải cập nhật xem nguyên liệu có sẵn sàng để phục vụ hay không, ngày hôm nay sẽ không bán được những món nào, tại sao. Có nhiều khách sẽ vào quán gọi đại một món nước yêu thích nào đó mà không cần xem menu, trong khi menu không có món đó, hoặc không có nguyên liệu để làm món đó. Trong cả hai trường hợp thì đều phải thông báo với khách để chọn lại món, tuy nhiên nếu nhân viên thông báo ngay từ đầu thì khách sẽ cảm thấy dễ chịu hơn thay vì đi vào hỏi quầy pha chế sau đó mới ra thông báo. Khách sẽ thường hỏi câu “Quán em có món gì đặc biệt?” thì nhân viên cũng phải trả lời được. Ví dụ, món đặc biệt tại Stavius đó là Sữa Chua HibiscusTrà Hibiscus được làm từ mứt Hibiscus theo công thức riêng của Stavius.

những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết 3

Thuộc lòng các thông tin của quán.

Khách sẽ hay hỏi thêm những câu hỏi như: mật khẩu wifi, địa chỉ quán, ý nghĩa tên gọi của quán… Bên cạnh việc cung cấp thông tin cho khách thì nhân viên nên có một cách giải thích thú vị nhằm tăng thêm phần giao lưu giữa khách và nhân viên. Chủ hoặc quản lý cần phải truyền đạt các nội dung này đến cho nhân viên để nhân viên cũng cảm thấy thú vị thì mới giải thích cho khách được. Ví dụ: Stavius là một từ ghép hoàn toàn không nằm trong từ điển của bất kỳ nước nào. Khi mà chúng tôi search từ này trên google vào năm 2015 cũng không ra kết quả. Stavius được lấy từ chữ cái đầu tiên trong tiếng Latin của 4 cung hoàng đạo, đây là cung hoàng đạo của 4 người cùng sáng lập quán. Bao gồm là: Sagittarius (Nhân Mã) – Taurus (Kim Ngưu) – Aquarius (Bảo Bình) – Virgo (Xử Nữ). Còn cụm từ “us” lấy từ chữ “virus” còn có nghĩa là phát tán, lan truyền được thêm vào nhằm giúp dễ đọc hơn, thuận miệng hơn.

Ghi Order, cập nhật phần mềm.

Sau khi khách chọn món, nhân viên bắt buộc phải dùng giấy order để ghi chú lại các yêu cầu của khách, tránh nhầm lẫn trong trường hợp quán đông khách, hoặc có nhiều yêu cầu khác nhau. Ví dụ: cafe đen đá pha phin, ít ngọt. Cà phê sữa đá pha sẵn ít sữa nhiều cafe… Ngay sau đó phải xác nhận một lần nữa với khách về các món đã gọi. Dù quán cafe qui mô lớn hay nhỏ thì tôi khuyên bạn là nên sử dụng phần mềm tính tiền vì chi phí đầu tư không bao nhiêu nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Đối với các hệ thống quán lớn thì nhân viên phục vụ ghi order xong sẽ giao cho thu ngân cập nhật phần mềm, còn tại Stavius Coffee thì nhân viên phục vụ sau khi ghi order có thể tự cập nhật phần mềm luôn.

Dọn bàn và châm thêm trà đá liên tục.

Nhân viên quan sát thấy khi khách uống hết món, chỉ còn lại ly không hoặc trong ly chỉ còn nước đá thì xin phép khách được dọn bàn “Xin phép anh/chị cho em được dọn bàn”. Dọn cho trống bàn, sạch sẽ để khách dễ nói chuyện, hoặc làm việc. Châm thêm trà đá liên tục khi thấy ly trà của khách dưới ½ ly.

Xác nhận số tiền khách thanh toán.

Khi khách gọi tính tiền thì nhân viên sẽ in phiếu in tạm kẹp vào tab tính tiền mang ra đưa cho khách và xác nhận “Hóa đơn của anh/chị là một trăm ngàn, anh/chị vui lòng kiểm tra lại giùm em” giúp khách nắm bắt ngay về số tiền cần thanh toán và có thể kiểm tra nếu cảm thấy có sai xót. Khi nhận tiền từ khách, nhân viên cần phải xác nhận lại số tiền đang cầm, để tránh sự hiểu lầm do một trong hai bên quên, ví dụ: “Em nhận của anh/chị là năm trăm ngàn ạ”.

những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết 4

Sắp xếp lại bàn ghế và đồ vật.

Bàn và ghế chắc chắn sẽ bị xê dịch trong quá trình khách sử dụng. Vì vậy, ngay sau khi khách dời khỏi thì nhân viên phải tiến hành sắp xếp lại vị trí bàn ghế, gối nệm hoặc các đồ vật bị thay đổi vị trí so với trước lúc khách vào. Làm công việc này thường xuyên để đảm bảo quán luôn ở trong tình trạng sẵn sàng đón tiếp khách mới. Vì nếu chúng ta bước vào một quán mà bàn ghế xô lệch, gối nệm nằm ngả nghiêng thì sẽ không được thoải mái.

Giao lưu với khách.

Vấn đề nhân viên giao lưu với khách tại một số quán tôi thấy có phần hạn chế. Nhân viên tuy có lịch sự, trả lời khách đầy đủ những gì khách cần nhưng trong giao tiếp mất đi sự thân thiện. Phục vụ theo phong cách đó cũng hay, chuyên nghiệp và không làm phiền cho khách nhưng tại Stavius Coffee tôi thường khuyến khích nhân viên chủ động giao tiếp với khách, chủ yếu là những câu giao tiếp hỏi thăm thông thường, đặc biệt là khách quen. Nhân viên giao tiếp tốt sẽ góp phần giúp quán giữ chân khách, và giúp nhân viên xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian làm việc tại quán. Trường hợp của tôi, từ ngày mở quán cũng có thêm được nhiều người bạn mới.

những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết 2

Bằng việc chia sẻ kinh nghiệm về những điều nhân viên phục vụ quán cafe mới cần biết, tôi mong rằng mình có thể mang đến những thông tin hữu ích cho cả chủ quán, quản lý và các bạn có ý định trở thành nhân viên phục vụ tương lai.

Giới thiệu về tác giả:

Tôi tên Cường, mọi người hay gọi là anh TMC. Đối với tôi việc mở quán cafe không chỉ là đam mê mà còn là mơ ước từ thời sinh viên khi còn nhiều thời gian để la cà quán xá. Ở lứa tuổi của chúng tôi khi đó, 10 người thì hết 9 người muốn sở hữu một quán cafe của riêng mình.

Còn công việc chính của tôi là kinh doanh trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, Tổ Chức Đám Cưới, Quay Phim – Chụp Hình. Các thương hiệu mà tôi đang quản lý bao gồm: Vietnam Wedding Planner (Tổ Chức Đám Cưới), Dianthus Wedding Decor (Trang Trí Cưới Hỏi), Dragon Films Wedding & Events (Quay Phim Phóng Sự Cưới), Sweet Love Studio (Chụp Hình Cưới)… Nếu quan tâm bạn có thể tham quan thêm tại website hoặc page của các đơn vị này.

Photo: TMC PHOTOGRAPHY

STAVIUS COFFEE

staviuscoffee.com

Categories

/
0
Share
Facebook Twitter Google
BACK TO LIST